Warning: include(/home/content/b/a/o/baove/html/modules/mod_archive/tmpl/list.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/51/4775551/html/index.php on line 8

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/b/a/o/baove/html/modules/mod_archive/tmpl/list.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/51/4775551/html/index.php on line 8

Warning: include(/home/content/b/a/o/baove/html/libraries/joomla/filter/help.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/51/4775551/html/index.php on line 11

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/b/a/o/baove/html/libraries/joomla/filter/help.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/51/4775551/html/index.php on line 11

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/content/51/4775551/html/index.php:8) in /home/content/51/4775551/html/libraries/joomla/session/session.php on line 423

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/content/51/4775551/html/index.php:8) in /home/content/51/4775551/html/libraries/joomla/session/session.php on line 423

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/content/51/4775551/html/index.php:8) in /home/content/51/4775551/html/libraries/joomla/session/session.php on line 426

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/content/51/4775551/html/index.php:8) in /home/content/51/4775551/html/templates/ja_purity/ja_templatetools.php on line 44
Hội Thảo Vận Động Hủy Bỏ Điều 4 Hiến Pháp CSVN tại Quận Cam California
 

Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home

Hội Thảo Vận Động Hủy Bỏ Điều 4 Hiến Pháp CSVN tại Quận Cam California

E-mail Print

Vào lúc 2 giờ chiều ngày Chủ nhật 11 tháng 11 năm 2001, tại khách sạn Ramada Plaza Hotel thuộc thành phố Garden Grove, miền Nam California, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam (TC/PHVN ) đã tổ chức một buổi hội thảo nhằm phát động phong trào vận động áp lực đảng Cộng Sản Việt Nam ( CSVN) hủy bỏ điều 4 hiến pháp.

Trên 200 đồng hương gồm đủ mọi thành phần: chính trị, xã hội, tôn giáo, cộng đồng, đoàn thể đấu tranh, hội ái hữu, thân hào nhân sĩ đến tham dự. Nhiều đồng hương đã đến từ các vùng khá xa như San Diego, Santa Barbara ... Về đoàn thể người ta thấy có: đại diện Tổ Chức Hưng Việt , Mạng Lưới Nhân Quyền, Mặt Trận QG Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, Đảng Nhân Dân Hành Động, Việt Nam Quốc Dân Đảng, Liên Minh Việt Nam Tự Do, Liên Việt, Phong Trào TNDTXĐC, Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam, Cộng Đồng Pomona, Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam, Hội Hải Quân, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Cao Niên vùng San Gabriel Valley, vv... Người ta cũng ghi nhận sự hiện diện của đại diện nhiều cơ quan truyền thông và báo chí.  

Sau phần nghi thức khai mạc, ông Huỳnh Việt Trung, trưởng ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quan tâm của quan khách, trước hết đến một vấn đề quan trọng của đất nước và sau nữa là thiện cảm dành cho TC/PHVN. Ông cũng đề cập đến lý do tại sao có cuộc hội thảo hôm nay và động lực nào thúc đẩy TC/PHVN đứng ra phát động phong trào "vận động bỏ 4" gọi tắt là phong trào "Bỏ 4" tức là vận động hủy bỏ điều 4 hiến pháp của đảng CSVN.

Tiếp đó, ông Trung giới thiệu ông Trần Quốc Bảo, chủ tịch Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam lên trình bầy đề tài: " Tổ Chức PHVN và Công Cuộc Đấu Tranh Cho Tự Do Dân Chủ". Sau lời cảm tạ về sự hiện diện đông đảo của quan khách nói lên lòng ưu ái đối với TC/PHVN, ông Trần Quốc Bảo đã lược qua những chuyển biến trong sách lược đấu tranh của TC/PHVN trong 23 năm qua. Theo ông Trần Quốc Bảo lúc TC/PHVN mới hình thành vào cuối năm 1978, con đường duy nhất có thể đem lại tự do và dân chủ tại VN là phát động một cuộc cách mạng vũ trang. Vì vậy TC/PHVN đã chọn hình thái sinh hoạt mật và dồn nỗ lực vào việc mở đường về nước.

Vào đầu thập niên 90, khi "Ngọn Gió Dân Chủ" thổi tan hàng loạt chế độ CS ở Đông Âu và ngay tại Liên Bang Nga, TC/PHVN đã công khai hoạt động với sách lược vận dụng các áp lực chính trị, ngoại giao, kinh tế để tháo gỡ guồng máy cai trị của đảng CSVN qua Phong Trào Tranh Đấu Đòi Tự Do cho VN. Gần đây, trước thực tế trong nước, cộng với những thay đổi căn bản của tình hình thế giới do ảnh hưởng của các tiến bộ về khoa học, kỹ thuật và khuynh hướng thương mại "toàn cầu hóa", TC/PHVN đã chủ trương đánh thẳng vào những điểm tựa của đảng CSVN, trong đó điểm tựa sinh tử chính yếu là Điều 4 Hiến Pháp đã hiến định hóa vai trò chủ nhân ông đất nước của đảng CSVN. Để tiến hành sách lược này, Ông Bảo cho biết, từ tháng 5 năm nay, TC/PHVN đã vận động dân chúng trong nước đứng lên đòi đảng CSVN bỏ điều 4 HP bằng nhiều hình thức như rải truyền đơn, gửi tài liệu qua bưu điện, quảng bá emails, vẽ các khẩu hiệu "Bỏ 4" lên tường... Và trong Đại Hội 12 vào đầu tháng 9 vừa qua, TC/PHVN quyết định phát động toàn diện Phong Trào Bỏ 4 với mục đích vận động các lực lượng đấu tranh hải ngoại, các thế lực dân chủ trên thế giới và những người dân chủ trong nước cùng nhau đẩy mạnh việc áp lực CSVN phải hủy bỏ điều 4 HP.

Theo Ông Bảo, song hành với việc tổ chức các cuộc Hội Thảo để trình bày phong trào Bỏ 4 với đồng bào người Việt ở các quốc gia trên thế giới, TC/PHVN cũng liên tục tiếp xúc với các đoàn thể chính trị để trao đổi về nỗ lực vận động chung. Để kết thúc bài thuyết trình ông Bảo xác định "công cuộc vận động hủy bỏ Điều 4 HP là một nỗ lực đấu tranh chung của toàn dân, ở trong và ngoài nước. TC/PHVN chỉ làm công tác gợi ý để gây thành một phong trào quần chúng rộng lớn, trong đó mọi người, mọi đoàn thể tùy khả năng, thực lực, sở trường của mình tiếp tay tạo áp lực để buộc CSVN phải bỏ Điều 4 HP mở đường cho tiến trình dân chủ lăn bánh nhanh hơn".

Cũng nhân dịp này ông Trần Quốc Bảo giới thiệu cuốn: " Dự Thảo Hiến Pháp Việt Nam trên quan điểm Dân Chủ Hiến Định, Pháp Trị và Đa Nguyên" của LS Đào Tăng Dực, một Ủy Viên Trung Ương của TC/PHVN, như là gợi ý cho một bản Hiến Pháp tiến bộ đáp ứng nhu cầu của đất nước và dân tộc Việt trong thiên niên kỷ mới.

Sau đó ông Trần Quốc Bảo giới thiệu ông Trần Bình Nam, thuyết trình viên chính của buổi hội thảo: Ông Bảo cho biết, ông Trần Bình Nam, bút hiệu của ông Trần Văn Sơn, cựu dân biểu thuộc khối đối lập thời đệ nhị Cộng hòa, nguyên chủ tịch sáng lập TC/PHVN và hiện là một Ủy viên trong Ban Cố Vấn với đề tài "Sách lược áp lực đảng CSVN hủy bỏ điều 4 hiến pháp"

Mở đầu bài thuyết trình, ông Trần Bình Nam khẳng định: đề tài thuyết trình hôm nay, tuy có bàn đến vấn đề tu chính hiến pháp hiện hành, nhưng không có liên quan gì đến chuyện tu chính hiến pháp mà đảng CSVN đang mời gọi mọi người đóng góp. Lý do đơn giản gồm mục đích tu chính của đảng CSVN là để thực hiện vài sự thay đổi cho hợp với tình hình mới, đồng thời củng cố chặt chẽ thêm sự độc quyền lãnh đạo của đảng, trong khi vấn đề tu chính hiến pháp TC/PHVN bàn đến hôm nay, là tu chính thế nào để tạo điều kiện cho VN trở thành một quốc gia dân chủ trong đó mọi thành phần dân tộc đều có quyền đóng góp ý kiến xây dựng quốc gia.

Ông Trần Bình Nam cũng ghi nhận rằng sau khi TC/PHVN gởi giấy mời tham dự hội thảo về vấn đề Bỏ 4 đã có một số phản ứng rằng toàn bản HP của CSVN chúng ta chẳng công nhận thì bàn đến sự tu chính một điều khoản để làm gì. Ông Trần Bình Nam cho rằng các phản ứng đó chứng tỏ cộng đồng người Việt còn rất quan tâm đến các vấn đề đất nước, và ông hy vọng trong buổi hội thảo này sẽ có sự trao đổi ý kiến tích cực với nhau.

Tiếp đó, ông lược qua bản HP hiện hành của CSVN gồm 147 điều và ông nhấn mạnh hai điều quan trọng nhất. Điều 4 hiến pháp ấn định vai trò độc tôn lãnh đạo của đảng CSVN, và điều cuối cùng tức điều 147 xác định cần 2/3 phiếu tổng số dân biểu quốc hội để có thể tu chính HP.

Ông Nam nhận xét rằng bản HP của CSVN thật ra không phải là HP với Điều 4 đặt đảng CSVN lên trên mọi cơ cấu quốc gia kể cả quyền sai khiến Quốc Hội tự nó đã vi phạm nguyên tắc quan trọng nhất của một bản Hiến Pháp là phải mang tính công bình và lẽ phải.

Ông nêu ra những thất bại của đảng Cộng sản sau 26 năm hòa bình, mặc dù từ năm 1986 đã biết áp dụng chính sách đổi mới. Thất bại vì độc tài, cai trị bằng vũ lực và bằng căn bản của một bản HP bất công.

Ông cũng nêu lên một số thất bại của cộng đồng Người Việt hải ngoại bên cạnh những nỗ lực đấu tranh ngắn hạn (như chống bỏ cấm vận, chống Hoa Kỳ bang giao với Việt Nam v.v... ) người Việt hải ngoại không có một chương trình đấu tranh dài hạn. Từ đó ông đi đến một kết luận. Đó là đã đến lúc chúng ta cần một chương trình, hay nói cách khác , một sách lược đấu tranh dài hạn không lỗi thời bởi thời gian, có tính thuyết phục các lực lượng dân chủ trong và ngoài nước, và nhất là thuyết phục được thành phần đảng viên cộng sản. Chương trình đó là đấu tranh áp lực đảng CSVN phải hủy bỏ điều 4 hiến pháp, một điều khoản phi dân chủ, bất chấp lương tri, hoàn toàn vô lý trước xu thế "dân chủ hóa " của thời đại.

Ông Nam cho rằng hiện nay người quốc gia đấu tranh cũng như một số người "chống đảng" trong hàng ngũ cộng sản có một mẫu số chung trong nhận định là cần phải hủy bỏ điều 4 để giải quyết bế tắc của đất nước. Ông viện dẫn sự đòi hỏi Bỏ 4 của HT Thích Huyền Quang, HT Thích Qủang Độ, cụ Lê Quang Liêm, Linh mục Nguyễn Văn Lý và của các tổ chức chính trị hải ngoại, cũng như từ phía nội bộ đảng như tướng Trần Độ, ông Hoàng Minh Chính, Trần Khuê v.v... Cho nên ông Nam nói đây là thời điểm thuận lợi nhất để áp lực đảng CSVN bỏ điều 4 HP.

Ông nói dù trước dù sau, sớm hay muộn điều 4 cũng phải được hủy bỏ như một tất yếu lịch sử. Nếu đảng CSVN dùng Quốc Hội do họ kiểm soát để tu chính HP thì họ có mọi lợi thế trong cuộc tranh đấu chính trị sau đó với các đảng phái chính trị khác.

Tuy nhiên, ông Trần Bình Nam nhấn mạnh, họ chỉ có lợi thế lúc đầu vì dân chúng tiến bộ dần trong sinh hoạt dân chủ sẽ xa lánh họ và chính quyền sẽ tuột ra khỏi tay của họ. Nếu họ dùng vũ lực thì với tâm lý không sợ hãi, dân chúng sẽ phản ứng và các lực lượng vũ trang chưa chắc đứng về phía họ, như trường hợp đảo chánh tại Mạc Tư Khoa năm 1991. Lúc đó Liên bang Xô viết đã hủy bỏ điều 6 trong bản HP, một điều tương tự như điều 4 trong bản HP Việt Nam, cho nên khi các đoàn xe tăng kéo về thủ đô để lật Yeltsin, một người chủ trương dân chủ hóa Liên bang nhanh chóng hơn, 50.000 dân Mạc Tư Khoa không sợ hãi đã kéo ra đường phố ngăn chận đoàn xe. Phản ứng của dân chúng giúp cho ông Yeltsin có đủ can đảm leo lên một chiếc thiết giáp kết án nhóm đảo chánh. Trước khí thế của quần chúng các đoàn xe tăng bỏ phe đảo chánh và cuộc đảo chánh bất thành. Đảng cộng sản Liên bang Xô viết được giải tán sau đó.

Kết thúc phần trình bày ông Trần Bình Nam cho rằng nếu người Việt hải ngoại đồng tâm nhất trí để có cùng một tiếng nói Bỏ 4 thì áp lực lên đảng CSVN sẽ rất mạnh mẽ đủ sức buộc đảng phải hủy bỏ điều 4.

Người Việt hải ngoại đã chứng tỏ sức mạnh một lần khi đồng thanh phản đối Tổ chức Văn hóa LHQ tức cơ quan UNESCO buộc cơ quan này bỏ ý định chọn ngày sinh nhật thứ 100 của ông Hồ Chí Minh năm 1991 làm ngày vinh danh một nhà văn hóa thế giới.

Ông Trần Bình Nam kết luận, con đường trước mắt dù còn rất cam go vì đảng CSVN sẽ không dễ dàng chịu bỏ quyền lực. Nhưng ông tin tưởng cuối cùng nhân dân Việt Nam sẽ thắng và Việt Nam sẽ có dân chủ tự do.

Sau đó ông Ngô Quốc Sĩ, phát ngôn nhân của TC/PHVN với cương vị điều hợp viên đã điều khiển buổi trao đổi ý kiến. Ông Trần Quốc Bảo và ông Trần Bình Nam thay phiên nhau trả lời các câu hỏi của cử tọa.

Trong suốt hơn một tiếng đồng hồ hỏi đáp, cử tọa đã chất vấn các thuyết trình viên khi thì nhẹ nhàng, khi thì gay gắt, và hai thuyết trình viên đã làm vừa lòng những người đặt câu hỏi cũng như cử tọa được ngồi quan sát, lắng nghe một cách vô cùng thích thú.

Câu hỏi chính là: Bản HP của CSVN là một bản văn không có giá trị tại sao không đòi bỏ cả bản HP mà chỉ đòi bỏ một điều khoản. Và đòi bỏ một điều tức chúng ta gián tiếp công nhận bản HP của CSVN và công nhận đảng CSVN ?. Các thuyết trình viên trả lời rằng: Trên căn bản chúng ta không công nhận sự cầm quyền độc tôn của đảng CSVN và không công nhận bản HP hiện naỵ Mục tiêu tối hậu của cuộc đấu tranh là hủy bỏ cả bản HP. Nhưng thực tế việc hủy bỏ toàn bộ một bản HP (ở bất cứ nơi nào) chỉ có thể được thực hiện qua một cuộc đảo chánh, sau đó thành lập quốc hội lập hiến viết bản HP khác. Đó là tiến trình đánh sụp chế độ cộng sản. Trong thực tế việc đó không làm được nên TC/PHVN chủ trương đòi bỏ 4 như một tiến trình dần dần đào thải đảng CSVN ra khỏi quyền lực trả lại tự do dân chủ cho nhân dân. Con đường dài hơn nhưng là một con đường khả thi.

Câu hỏi khác là: Trong cuộc đấu tranh đòi Bỏ 4 chúng ta có thể tin được vào thành phần gốc đảng bây giờ chống đảng không ?. Các thuyết trình viên trả lời rằng. Thời đại thông tin này cho chúng ta nhiều dữ kiện để lượng định. Và chúng ta có thể tin rằng có một số đảng viên còn tấm lòng. Họ vẫn còn yêu đảng của họ nhưng họ cũng còn biết để quyền lợi của dân tộc lên trên quyền lợi của đảng. Nên kéo họ về với chính nghĩa hơn là đẩy họ về phía đối lập với chúng ta.

Một ý kiến khác là dù cho điều 4 được hủy bỏ, dân chủ được lập lại, nhưng Việt Nam có tránh được độc tài dưới chiêu bài dân chủ pháp trị không ?. Các thuyết trình viên cho rằng đây là một vấn đề thuộc về tương lai. Muốn tránh độc tài, dân trí cần được mở mang và cần có thời giờ giáo dục và tạo truyền thống dân chủ nơi người dân.

Một số quan khách tham dự nghĩ rằng dù khó khăn cũng cần phát huy sáng kiến (như sáng kiến đòi Bỏ 4) hơn là để chúng ta bị động và bế tắc tư duỵ Một số khác cho rằng dù dùng thế để đấu tranh như đòi Bỏ 4 cũng không nên quên lực. Cần phối hợp cương với nhu.

Phần giải đáp thắc mắc đã kết thúc trong một tinh thần cởi mở, hăng say và phấn khởi.

Sau đó, ông Ngô Quốc Sĩ với tư cách điều hợp viên và phát ngôn nhân thay mặt TC/PHVN ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện quý báu và những góp ý, những cao kiến của cử tọa, giúp cho Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam có thêm những kinh nghiệm ngõ hầu có thể rút tỉa, bổ túc cho hành trang đấu tranh ngày càng phong phú hơn.

Mặc dầu dư âm của vụ không tặc khủng bố ngày 11 tháng 9 chưa phai mờ và tin tức về chất độc anthrax đang lây lan, thêm tin dọa khủng bố nguyên tử, nhưng số người tham dự cuộc hội thảo đông đảo đã nói lên được lòng yêu nước nồng nàn và sự quan tâm của đồng bào đối với công cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ cho đất nước. Cuộc hội thảo Bỏ 4 của TC/PHVN chấm dứt lúc 5 giờ 30 chiều trong bầu không khí vui vẻ, cởi mở và phấn khởi.

Last Updated on Thursday, 14 May 2009 15:13