Warning: include(/home/content/b/a/o/baove/html/modules/mod_archive/tmpl/list.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/51/4775551/html/index.php on line 8

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/b/a/o/baove/html/modules/mod_archive/tmpl/list.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/51/4775551/html/index.php on line 8

Warning: include(/home/content/b/a/o/baove/html/libraries/joomla/filter/help.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/51/4775551/html/index.php on line 11

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/b/a/o/baove/html/libraries/joomla/filter/help.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/51/4775551/html/index.php on line 11

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/content/51/4775551/html/index.php:8) in /home/content/51/4775551/html/libraries/joomla/session/session.php on line 423

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/content/51/4775551/html/index.php:8) in /home/content/51/4775551/html/libraries/joomla/session/session.php on line 423

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/content/51/4775551/html/index.php:8) in /home/content/51/4775551/html/libraries/joomla/session/session.php on line 426
Hội Thảo Vận Động Hủy Bỏ Điều 4 Hiến Pháp CSVN tại Hoa Thịnh Đốn

Hội Thảo Vận Động Hủy Bỏ Điều 4 Hiến Pháp CSVN tại Hoa Thịnh Đốn

Friday, 07 December 2001 19:00 toasoan
Print

Buổi hội thảo chính trị về đề tài "công cuộc vận động huỷ bỏ điều 4 Hiến Pháp Cộng Sản Việt Nam" do Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam tổ chức đã được khai mạc vào lúc 2:30 giờ chiều ngày mùng 8 tháng 12 năm 2001 tại khách sạn Marriott, thành phố Vienna, tiểu bang Virginia.  Mặc dù trời mưa lạnh và một con lộ chính dẫn đến khách sạn Marriott bị kẹt xe vì hệ thống đèn lưu thông hỏng cũng có đầy đủ đại diện của hầu hết các thành phần chính trị, cộng đồng , đoàn thể và các thân hào nhân sĩ thủ đô vượt trở ngại đến tham dự.

Trong các đại diện đoàn thể và nhân sĩ tiêu biểu người ta ghi nhận sự hiện diện của linh mục Trần Quí Thiện, cựu đại sứ Bùi Diễm, cựu Đề đốc Đinh Mạnh Hùng, cụ Giáp Ngọc Phúc, cụ Phạm Ngọc Luỹ, ông Lê Quyền, ông Nguyễn Cao Quyền, Ông Đoàn Quốc Uy, nhà bình luận Đại Dương tức ông Nguyễn Ngọc, và nhiều nhân vật tiêu biểu khác, đặc biệt có nhà văn Trần Quán Niệm và phu nhân đến từ Philadelphia .

Buổi hội thảo do sáng kiến của Tổ chức Phục Hưng Việt Nam và nhằm mục đích phát động khắp nơi trên thế giới cũng như tại nội địa một phong trào áp lực cộng sản Việt Nam huỷ bỏ điều 4 hiến pháp hiện nay để mở đầu cho tiến trình dân chủ hoá đất nước trong hoà bình.

Sau phần nghi thức khai mạc gồm chào cờ và mặc niệm, ông Đinh Quang Trung, trưởng ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cám ơn quan khách đã bỏ thời giờ quý báu đến tham dự buổi hội thảo chính trị này trong điều kiện thời tiết không thuận lợi chứng tỏ mối quan tâm cao độ của mọi giới tại thủ đô đối với đất nước. Đề cập đến lý do vì sao buổi hội thảo được tổ chức, ông Trung bày tỏ ước vọng một thiên niên kỷ mới phải là kỷ nguyên của dân chủ thực sự tại Việt Nam, mà muốn đạt đến một nền dân chủ thực sự thì việc đầu tiên là phải huỷ bỏ điều 4 hiến pháp 1992 của Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Điều 4 Hiến Pháp xác định chỉ có đảng cộng sản là đảng lãnh đạo đất nước.

Mở đầu buổi hội thảo, ông Ngô Quốc Sĩ, Uỷ Viên Chính Trị kiêm phát ngôn nhân của TC/PHVN đã thuyết trình về đề tài: "Tổ chức Phục Hưng Việt Nam và Công cuộc đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ". Được biết ông Ngô Quốc Sĩ nguyên là giáo sư triết học tại Nha Trang, và cũng là nhà thơ có nhiều tác phẩm đã được xuất bản. Ông Ngô Quốc Sĩ hiện là giám đốc một cơ quan phục vụ người tị nạn tại tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Ông Ngô Quốc Sĩ đã trình bày hoạt động của TCPHVN từ ngày 23 tháng 12 năm 1978 tức từ ngày thành lập đến nay trên các lĩnh vực chính trị, ngoại vận, truyền thông văn hoá mà đáng chú ý nhất là các đài phát thanh và những vụ rải truyền đơn tại Hà Nội, Sài Gòn và các thành phố lớn tại Việt Nam trong hơn 10 năm qua . Ông cũng cho biết trong năm 2001, thành viên của TC/PHVN trong nước đã quảng bá truyền đơn bằng nhiều hình thức và vẽ phù hiệu trên tường kêu gọi đồng bào đòi hỏi đảng CSVN huỷ bỏ điều 4 hiến pháp. Ông cũng nêu lên những thành quả khác mà TCPHVN gặt hái được trên bước đường đấu tranh cho mục tiêu dân chủ tại Việt Nam. Kế đến ông phác hoạ đường hướng đấu tranh trước mặt của TCPHVN là quy tụ các lực lượng dân chủ, vận động hải ngoại, phối hợp với các lực lượng dân chủ trên thế giới, đặc biệt với các thành phần phản kháng và dân chúng trong nước, áp lực đảng cộng sản Việt Nam huỷ bỏ điều 4 Hiến Pháp. Ông Ngô Quốc Sĩ khẳng định rằng đây là một mũi dùi chính trị sắc bén mà cộng sản Việt Nam không thể viện dẫn lý cớ nào để chống đỡ, đồng thời cũng là một cuộc vận động dân chủ hợp thời, hợp lý, hợp tình và hợp với lương tri con người, chắc chắn được toàn thể dân Việt hưởng ứng và thế giới hỗ trợ.

Trước khi kết thúc, giáo sư Ngô Quốc Sĩ đã giới thiệu ông Trần Bình Nam, nguyên Chủ tịch Sáng lập và hiện là uỷ viên trong Ban Cố Vấn TC/PHVN thuyết trình về đề tài: "Đấu tranh áp lực CSVN huỷ bỏ điều 4 hiến pháp". Ông Trần Bình Nam là bút hiệu của ông Trần Văn Sơn, nguyên là Trung tá Hải quân và là cựu dân biểu thời đệ nhị cộng hoà nhiệm kỳ 1971-75.

Ông Trần Bình Nam đã nêu ra những thất bại của chính quyền cộng sản sau 26 năm cai trị bằng chế độ độc đảng. Trong nước nhân quyền bị chà đạp, tín ngưỡng bị giới hạn, và đất nước không được phát triển như đáng phải được phát triển. Ông nói nhìn đất nước Việt Nam hôm nay nếu có một bề ngoài ồn ào vật chất thì bề trong thối nát, tiềm năng của quốc gia ngày càng hao hụt, thiên nhiên và con người càng ngày càng suy sụp, giá trị văn hoá càng ngày càng suy đồi\. Tình trạng y tế và giáo dục xuống cấp thê thảm. Sa đoạ tinh thần nhất là Lê Khả Phiêu (trước khi mất chức Tổng bí thư ) và Bộ chính trị của ông ta đã bán đất biên giới và mặt biển của ông cha cho Trung quốc để mua sự yểm trợ của nước này trong cuộc tranh giành quyền lực tại đại hội 9 của đảng CSVN. Ông nói tình trạng này do tính độc tôn của đảng CSVN dựa vào vũ lực và vào điều 4 Hiến Pháp mà ông Ngô Quốc Sĩ đã dẫn chứng ở trên.

Phân tích công cuộc đấu tranh của người Việt hải ngoại, ông Trần Bình Nam cho rằng cộng đồng người Việt hải ngoại trong bao năm qua tuy đồng nhất trong lập trường không chấp nhận chủ nghĩa và chế độ cộng sản và nhiều tiềm năng nhưng chưa tạo được áp lực đúng mức lên đảng CSVN vì thường giới hạn hoạt động vào những chương trình ngắn hạn với nhiều cảm tính. Ông nói đã đến lúc cần đề ra một sách lược đấu tranh dài hạn với mục tiêu chiến lược rõ ràng. Chiến lược này phải mang ít nhất ba đặc tính căn bản: thứ nhất không lỗi thời theo thời gian, có tính hợp lý để có thể thuyết phục các quốc gia và các lực lượng dân chủ trên thế giới, và sau cùng phải có tính thuyết phục mọi thành phần dân tộc, không phân biệt chiến tuyến trong và ngoài nước.

Đấu tranh áp lực đảng CSVN phải huỷ bỏ điều 4 hiến pháp là chương trình dài hạn này.

Lược qua bản Hiến Pháp tu chính lần cuối cùng năm 1992, ông Trần Bình Nam cho biết rằng điều 4 qui định đảng CSVN là đảng lãnh đạo, một điều trái với nguyên tắc căn bản của bất cứ một bản Hiến Pháp nào là tính công bình và tính hợp với lẽ phải\. Điều 4 HP Việt Nam sao chép từ điều 6 của bản Hiến Pháp Liên Bang Xô Viết trước khi sụp đổ.

Dựa vào điều 4 đảng cộng sản Việt Nam nắm các lực lượng vũ trang gồm quân đội và công an trong tay, kiểm soát mọi sinh hoạt kinh tế và các mặt sinh hoạt khác như tôn giáo, xã hội ... Ông Trần Bình Nam khẳng định tiến trình huỷ bỏ điều 4 hiến pháp là một tiến trình tất yếu phải đến trước khi Việt Nam trở thành một quốc gia dân chủ có khả năng huy động mọi tài nguyên nhân vật lực và trí tuệ của dân tộc để trở thành một quốc gia có tầm vóc xứng đáng với vị trí địa dư và khả năng tiềm tàng của nó.

Theo ông Trần Bình Nam cuộc vận động huỷ bỏ điều 4 là bước đầu để tiến tới việc đấu tranh trực diện với CSVN, một cuộc đấu tranh chúng ta nhất định thắng vì nhân dân đã chán ghét chủ nghĩa và chế độ. Đề cập đến tính khả thi của sách lược áp lực bỏ 4, ông Trần Bình Nam cho hay nếu cộng đồng Việt Nam đoàn kết nhất trí trong cùng một mục tiêu đấu tranh thì sẽ tạo được sự chú ý của cộng đồng quốc tế để áp lực ngược lại lên đảng cộng sản Việt Nam. Kinh nghiệm cuộc đấu tranh của cộng đồng hải ngoại năm 1990 chống cơ quan Văn Hoá Liên Hiệp Quốc (UNESCO) lấy ngày sinh nhật thứ 100 của ông Hồ Chí Minh để vinh danh ông ta như một nhà văn hoá của thế giới buộc cơ quan này huỷ bỏ lễ kỷ niệm cho thấy tiếng nói của cộng đồng người Việt hải ngoại nếu tập trung sẽ tạo nên sức mạnh và được cộng đồng thế giới lắng nghe\. Về sự đồng tình của lực lượng đấu tranh quốc nội, ông cho hay điều này vô cùng quan trọng và đã được biểu hiện qua các nhân vật đấu tranh trong nước, từ tôn giáo đến không tôn giáo như Hoà thượng Thích Quảng Độ, Linh mục Chân Tín, Linh mục Nguyễn Văn Lý, tướng Trần Độ, ông Trần Khuê, T/S Nguyễn Thanh Giang, ông Lê Chí Quang... Tại hải ngoại nhiều tổ chức chính trị cũng đã từng lên tiếng về nhu cầu huỷ bỏ điều 4 Hiến Pháp như một điểm khởi đầu.

Đây là những bằng chứng mà ông tin tưởng rằng mục tiêu đấu tranh đòi hỏi huỷ bỏ điều 4 hiến pháp sẽ trở thành "mẫu số chung" của lực lượng đấu tranh trong và ngoài nước.  Để kết luận ông Trần Bình Nam nói cuộc đấu tranh này tất sẽ rất cam go vì người cộng sản sẽ không dễ dàng buông bỏ quyền lực. Nhưng trước sau ý chí của nhân dân sẽ thắng, đảng cộng sản sẽ bị gạt ra khỏi quyền lực trên đất nước.

Sau phần thuyết trình là phần trao đổi ý kiến giữa cử toạ và hai ông Ngô Quốc Sĩ và Trần Bình Nam. Một cử toạ hỏi TC/PHVN có sẵn sàng lãnh đạo phong trào Bỏ 4 không. Nếu không việc lãnh đạo phong trào sẽ được đặt ra như thế nào\? Trả lời: TC/PHVN đưa ra sáng kiến và đang trong giai đoạn tiếp xúc vớc các đoàn thể và vận động sự hậu thuẫn mạnh mẽ của quần chúng. Vì đây là một phong trào quần chúng cả ở trong và ngoài nước nên sự vận hành sẽ mang nhiều tính tự phát, mềm dẻo và uyển chuyển.Một góp ý khác cho rằng đem sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu vào đầu thập niên 1990 để tiên đoán sự sụp đổ của CSVN sau khi điều 4 được huỷ bỏ như ông Trần Bình Nam trình bày là quá lạc quan vì CSVN không có Gorbachev và người cộng sản Việt Nam khác người cộng sản Đông Âu\. Ông Trần Bình Nam và Ngô Quốc Sĩ đồng ý ở chỗ các điều kiện lịch sử không khi nào có thể hoàn toàn giống nhau, nhưng các nét căn bản của sự sụp đổ sẽ giống nhau.

Giống nhau ở chỗ tâm lý quần chúng và không khí tự do mới làm cho dân chúng không còn sợ bạo lực như trước. Trả lời một ý kiến rằng người Việt hải ngoại là một khối đoàn kết vì cuộc biểu tình chống cộng nào họ cũng tham dự tích cực, ông Trần Bình Nam phân biệt sự đoàn kết trên là sự đoàn kết do mẫu số chung chống chủ nghĩa và chế độ cộng sản với sự đoàn kết trong một chương trình chính trị. Người Việt hải ngoại không có chương trình chính trị chung, và đã 26 năm với bao nhiêu thành công cá nhân tại nước ngoài vẫn chưa tạo được một áp lực đáng kể lên các đại diện dân cử tại quê hương đang sinh sống. Một cử toạ hỏi rằng đòi Bỏ 4 thì đúng rồi nhưng nếu chỉ nói thôi thì không thể tạo áp lực. Hai thuyết trình viên đồng ý phải có kế hoạch hành động cụ thể để tạo áp lực trong đó chìa khoá của áp lực là dùng sức mạnh của tiếng nói của lương tri để vừa thúc bách vừa thuyết phục người trong nước lên tiếng. Để thúc đẩy tiến trình này các tổ chức chính trị hải ngoại, song hành với nồ lực vậ động quốc tế áp lực CSVN bỏ điều 4, cần gởi cán bộ về nước công tác. Sự lên tiếng của các thành phần cộng sản thức tỉnh cùng với những cuộc xuống đường của dân chúng trong nước sẽ là sức ép buộc đảng CSVN phải nhượng bộ. Một cử toạ hỏi TC/PHVN có sẵn sàng về nước đấu tranh chính trị với đảng CSVN không?  Câu trả lời khẳng định là sẵn sàng nếu điều 4 được huỷ bỏ. Hỏi có e ngại không? Trả lời: Có, vì biết cộng sản dù đã mất tính độc tôn hợp pháp vẫn còn lợi dụng những ưu tiên đang có trong tay để chèn ép và đe doạ nhưng chấp nhận, biết rằng chính nghĩa tất thắng. Nhân dịp này ông Ngô Quốc Sĩ và Trần Bình Nam kêu gọi các tổ chức chính trị hải ngoại cũng như các tôn giáo cần chuẩn bị nền móng cho những hậu thuẫn chính trị của mình trong nước. Một cựu tướng lãnh nêu ý kiến đồng ý với sáng kiến Bỏ 4. Ông cho rằng chìa khoá của thành công là sự đoàn kết. Nhưng ông dè dặt cho rằng đoàn kết các tổ chức chính trị có thể dễ hơn sự đồng thuận của quần chúng. Quần chúng còn kiêng kị với ý niệm đấu tranh chính trị với cộng sản và còn nghi ngờ những cựu đảng viên cộng sản bây giờ đang chống đảng.

Trả lời sự khẳng định của ông Nguyễn Quốc Khải, một cựu chuyên viên của Ngân Hàng Thế Giới, rằng đảng CSVN ký Thoả Ước Mậu Dịch với Hoa Kỳ là đưa cổ vào một cái tròng không lối thoát thì ông Trần Bình Nam dè dặt về điểm này\. Ông Nam nêu ra một vài điểm của chương cuối cùng là Chương Tổng Quan (chương 7) qui định rằng mỗi thời kỳ áp dụng thoả ước là 3 năm. Nếu cuối thời kỳ bên nào không muốn thi hành thoả ước nữa thì thông báo cho bên kia trước 30 ngày\. Ông Nam nghĩ rằng đảng CSVN biết thoả ước có lợi cho kinh tế Việt Nam nhờ thuế quan vào Hoa Kỳ thấp, và đầu tư từ Hoa Kỳ sẽ tăng vọt, nhưng cũng biết Thoả ước Mậu dịch làm suy yếu lĩnh vực quốc doanh, tạo thêm không khí tự do trong nước có thể làm suy yếu sự cầm quyền của đảng. Và họ sẽ dùng Chương Tổng quan để rút ra khỏi Thoả ước khi cần thiết.

Vào lúc 5 giờ, mặc dù còn một số cử tọa muốn đớng góp ý kiến, nhưng vì phải trả hội trường đúng hạn, ông Đinh Quang Trung đã lên diễn đàn ngỏ lời cám ơn toàn thể quan khách vì sự hiện diện quý báu, và về những câu hỏi thẳng thắn cũng như những gợi ý cho phong trào thành công. Buổi Hội thảo đã kết thúc trong không khí đày thân tình,cởi mở và xây dựng.